TẬP THỂ DỤC CÓ LỢI ÍCH TƯƠNG TỰ DÙNG THUỐC LÀM GIẢM HUYẾT ÁP VÀ MỠ NỘI TẠNG

Như vậy, việc vận động cũng có thể xem là phương thuốc hiệu quả.

Triển vọng của việc điều trị bệnh thông qua tập thể dục có thể áp dụng cho nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm huyết áp cao, kháng insulin, béo phì, viêm xương khớp,… Dù vậy, cũng tương tự như một loại thuốc cần trải qua giai đoạn kiểm định, những bài tập cần được nghiên cứu kỹ trong cả ngắn hạn và dài hạn trước khi trở thành liệu pháp chính thức.

Trong hai nghiên cứu mới, một được công bố vào tháng 12/2018 trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, các nhà nghiên cứu từ Trường Kinh tế Luân Đôn (Anh) và  Đại học Stanford (Mỹ) tập trung xem xét tác động của thể dục và thuốc trên chỉ số huyết áp tâm thu; vì tình trạng huyết áp cao có thể ảnh hưởng rất nhiều về thể chất, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, Alzheimer và tử vong sớm.
Hiện tại, việc chữa trị tăng huyết áp thường gồm các loại thuốc như nhóm chặn beta, thuốc lợi tiểu,… và lời khuyên tập thể dục.

Hiện nay các loại máy tập ngoài trời đang được sử dụng một cách rộng rãi

Các thí nghiệm trong nghiên cứu có sự tham gia của gần 50.000 tình nguyện viên, với hơn 10.000 người thường xuyên tập thể dục. Nhóm tác giả tổng hợp dữ liệu từ các bài kiểm tra và thấy rằng tất cả các loại thuốc, cũng như mọi loại bài tập đều làm giảm huyết áp; mặc dù nhóm dùng thuốc thể hiện mức giảm lớn hơn đôi chút.
Bên cạnh đó, hiệu quả tích cực từ hoạt động thể chất tiếp tục xuất hiện trong bài viết trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings tháng 2/2019. Ở trường hợp này, các nhà nghiên cứu tập trung vào chất béo của cơ thể, đặc biệt là mỡ nội tạng, loại chất béo đặc biệt nguy hiểm tích tụ quanh các cơ quan, sâu bên dưới da, với khả năng chèn ép nội tạng và làm tăng nguy cơ phát triển vấn đề về trao đổi chất.
Một số loại thuốc hiện dùng giảm mỡ nội tạng và các chất béo khác có thể kể đến như metformin và orlistat; đồng thời, quá trình tập thể dục cũng được chứng minh làm giảm mỡ. Tuy vậy, hầu như chưa có công trình nào so sánh lợi ích giữa hai phương pháp.
Do đó, nhóm tác giả từ Đại học bang Texas (Mỹ) quyết định xem xét các thí nghiệm thuốc gần đây, rồi đối chiếu với kết quả thử nghiệm ngẫu nhiên về biện pháp tập thể dục chống lại mỡ nội tạng. Tất cả các thí nghiệm đều kéo dài ít nhất sáu tháng.


Việc tập luyện ngoài trời với các Máy tập công viên là phương thức tập thể dục được ưa chuộng

Một lần nữa, thuốc và tập thể dục đều đem lại hiệu quả khả quan. Hầu hết số người tham gia áp dụng một trong hai cách tiếp cận đều giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Nhưng trong bài đánh giá này, nhóm tập thể dục vượt trội hơn đôi chút nếu tính riêng về mức giảm mỡ nội tạng so với nhóm sử dụng thuốc. Ngoài ra, tập thể dục nhịp điệu giúp cắt giảm mỡ hiệu quả hơn nhóm bài tập sức mạnh. Qua kết quả trên, nhóm tác giả cho rằng việc thay đổi trong lối sống, tập thể dục nên là bước đầu tiên của quá trình giảm mỡ nội tạng.
Kết hợp lại với nhau, các đánh giá mới cho thấy tập thể dục có thể bằng hoặc thậm chí vượt qua tác dụng của thuốc trong vai trò kiểm soát huyết áp cao và mỡ nội tạng.
Các nghiên cứu lâm sàng trong tương lai sẽ tiếp tục xem xét việc biến bài tập thể dục thành liều thuốc dễ tiếp cận, phù hợp cho mọi người.

Theo CNA Lifestyle

Địa chỉ: Số 8 Lê Hữu Tựu – Nguyên Khê – Đông Anh – Hà Nội

Đại lý: 0906 230 889 (Mrs Tâm)

Dự án: 0979 991 883 (Mr Tùng)

Kinh Doanh/CSKH: 0961 296 783 (Mr Hiếu)

Email: htgoldvn@gmail.com

Website: https://htsport.com.vn/

TẬP THỂ DỤC CÓ LỢI ÍCH TƯƠNG TỰ DÙNG THUỐC LÀM GIẢM HUYẾT ÁP VÀ MỠ NỘI TẠNG

0906230889